DKS cùng ĐHSP tham gia hành trình tìm địa chỉ đỏ 18/05/2013

Trong đợt hành trình tìm địa chỉ đỏ 18/05/2013 vừa qua được tổ chức bởi đại học Đà Nẵng, clb DKS của chung ta đã có nhiều thành viên đại diện tham gia cho trường đại học sư phạm. Với phương châm rèn quân 3 năm dùng 1 giờ. Trong buổi hành trình hôm đó, các thành viên của chúng ta đã có những nổ lực và cố gắng tuyệt vời. Tuy đôi lúc còn thiếu sót do chưa có nhiều kinh nghiệm và sức khỏe hạn chế, nhưng sau cuộc hành trình đã để lại cho các bạn nhiều kỉ niệm và kinh nghiệm quý báu.

***

Với đội hình (ít nhất) theo biên chế Trung đội (20 thành viên), các đơn vị tham gia chương trình “Hành quân theo dấu chân Người” có nhiệm vụ nhận “chỉ thị và mật lệnh tác chiến” của Chỉ huy Chiến dịch qua các trạm liên lạc (trong đó 2 Trạm chính là Bảo tàng Hồ Chí Minh, Chi nhánh Quân khu V và Nghĩa Trang Liệt sỹ xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng) dưới hình thức bản tin Morse, Semafore, mật thư, dấu đi đường …

Xuyên suốt thời gian hành quân các chiến sỹ phải phối hợp thực hiện để hoàn thành các nhiệm vụ hết sức quan trọng, đó là bằng kiến thức tổng hợp của mình trả lời những câu hỏi, suy đoán và nhận biết những yêu cầu xoay quanh chủ đề làm nổi bật Cuộc đời, sự nghiệp, đặc biệt là hành trình tìm đường cứu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trạm đầu tiên cũng là nơi tập trung và mang lại nhiều cảm xúc cho các đoàn viên: Bảo tàng Hồ Chí Minh Quân Khu V.

 

Đây là nơi các đoàn viên đã dâng hoa, dâng hương, báo công với Bác.

Đây cũng là nơi các đơn vị thực hiện nhận bản tin đầu tiên.


Yêu cầu lúc đó là thuyết trình bằng ảnh về cuộc đời và sự nghiệp của Bác.
Nhận được bản tin lập tức các đơn vị thực hiện, nào là nhà sàn, nào là cây đa kiên trì, nào là ao cá, nào là phòng làm việc. Bản thân tôi – một người thực hiện bản tin – nhận nhiệm vụ khai thác thông tin bên trong bảo tàng về Bác.
Thật ngỡ ngàng và tôn kính vô hạn, mặc dù được mang máy ảnh nhưng có lẽ một buổi sáng tôi cũng không thể chụp lại hết các tấm ảnh về Bác trong bảo tàng. Đủ để minh chứng thêm rằng Bác vĩ đại đến nhường nào. Cuộc đời và sự nghiệp của Bác là một bản hùng ca mà mãi mãi ngàn đời chúng ta không quên. Bác là một con người giản dị, quan tâm đến mọi người xung quanh, những bức ảnh trên tường nào là Bác thăm một gia đình tập kết ra Bắc, Bác Hồ với các chá thiếu niên dũng sĩ miền Nam, Bác Hồ với các cháu thiếu nhi miền Nam, …Bác Hồ luôn soi sáng và dẫn đường cho chúng ta, đặc biệt là thế hệ thanh thiếu niên nhi đồng và ngày hôm nay chúng cháu, những đoàn viên thanh niên của trường ĐHSP hành quân “ Theo dấu chân Bác ”, theo con đường mà Bác đã khai sáng. Đó cũng là chủ đề bài thuyết trình ảnh của đội đại học Sư Phạm.
Kết thúc trạm đầu, đoàn quân chúng ta chia tay với những hàng cây, nhà sàn, ao cá, chia tay với những chứng tích chiến tranh, đoàn quân tiến về dâng hương các anh hùng liệt sĩ tại nghĩa trang xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng.
150 cán bộ – đoàn viên khoác trên mình tấm áo xanh thanh niên, với lá cờ Tổ Quốc đỏ thắm trên tay, giống như những chiến sĩ năm xưa trên đường ra trận, lòng hừng hực khí thế, niềm tin yêu vào đất nước, vào con đường mà Bác dẫn dắt.
Đến với nghĩa trang xã Hòa Châu, chúng ta không khỏi ngậm ngùi xúc động với hàng dài phần mộ liệt sĩ, phần đông là liệt sĩ vô danh, dâng hương tưởng niệm các anh hùng, thanh niên thế hệ này tự hứa với lòng mình rằng sẽ tiếp bước cha ông, xây dựng và bảo vệ đất nước, để không phí hoài công sức mà cha, ông đã đổ xuống, để sự hy sinh của các anh là không vô nghĩa: “ Đời đời nhớ ơn các anh hùng liệt sỹ”.

Tiếp bước những điều đó, đoàn quân chia thành các trung đội nhỏ về thăm hỏi, giúp đỡ và tặng quà các mẹ Việt Nam Anh Hùng, các gia đình Thương Binh, Liệt Sỹ trên địa bàn xã. Đó là những địa chỉ Đỏ của cuộc hành trình.

 

Điểm cuối của cuộc hành quân buổi sáng là Nhà Tưởng Niệm thôn Giáng Đông, một chứng tích chiến tranh ác liệt.

Đoàn quân nghĩ trưa ở UBND xã Hòa Châu, song song với việc giải mật thư là các tiết mục văn nghệ kỉ niệm 123 năm ngày sinh của Bác, cũng như phần thi thuyết trình ảnh, về cuộc đời và sự nghiệp của Bác. Tuy thời gian và điều kiện không nhiều nhưng các đội đã thể hiện niềm yêu thương, sự nhớ ơn ở Bác trong các tiết mục văn nghệ, sự tôn kính, am hiểu tường tận về thân thế và sự nghiệp của Bác trong các phần thi thuyết trình.
Kết thúc phần thi là những hoạt động giao lưu văn nghệ giữa các đội và phần thú vị nhất là vừa nối tay áo ăn cơm. Tuy hơi khó để hoạt động nhưng mọi người đều hưởng ứng nhiệt tình. Đội Sư Phạm chúng ta đảm bảo được quân số và thực hiện được yêu cầu.

 

Tiếp tục hành trình các hoạt động đầu giờ chiều là các phần thi về kĩ năng truyền tin, mật thư. Người tham gia là những thành viên ưu tú nhất của các đội.
Và để chuẩn bị cho cuộc hành quân tiếp theo, bản tin cuối ở trạm dừng chân được phát ra, các đội tập hợp tất cả các dụng cụ để đựng nước mang theo, chống lại cái nắng gay gắt của đầu hè.
Dưới sức nóng oi ả, bức lên từ cả lòng đất, 150 đoàn viên chúng ta lại lên đường, nào là trường THCS xã Hòa Châu, Đình Thần Nông làng Phong Lệ rồi đến Nhà Tránh Bão. Trải qua các phần thi, trò chơi nhỏ: sáng tác thơ, hóa trang lọ lem, chuyền dây thun,… cuộc hành trình tiếp tục. Và phần thi vừa hành quân vừa nấu cơm bắt đầu, nhưng lần này là nấu cơm trên mặt nước, mỗi đội tự bốc đất ruộng để đắp cho mình một thành lũy, vừa nấu cơm, vừa che chắn khỏi các đợt tập kích của quân địch là đội bạn, đồng thời cũng tập kích đội bạn bằng những bao nước để ngăn trở đội bạn nấu cơm, đây là phần thi thể hiện sự đoàn kết nhất của các đội, tất cả đều ra sức bảo vệ nồi cơm của mình và không quên bắn phá đội bạn, đội Sư Phạm lựa chọn địa điểm hợp lý ít bị dính đạn, cảm thông cho đội Ngoại Ngữ vì ở quá gần các đội khác nên hứng chịu rất nhiều đợt tập kích, ai nấy cũng khoác trên mình một lớp bùn đất, có những bạn bị đĩa bu, cắn nhưng ai nấy cũng vui vì đã tham gia hết mình chung sức bảo vệ thành quả vả thể hiện được tinh thần chiến đấu quật cường, hiên ngang, ý chí kiên định, vững vàng của thế hệ cha, ông đi trước.

 

 

Đó cũng là trạm cuối cùng, chương trình kết thúc, các giải thưởng được trao, nhưng điều đó không quan trọng, với bản thân mỗi đoàn viên được tham gia trong một chương trình tìm địa chỉ đỏ đã là một niềm vui, là một sân chơi kỹ năng cho đoàn viên thanh niên, đặc biệt hơn chương trình nhằm kỉ niệm 123 năm ngày sinh nhật Bác và chuỗi chương trình góp phần giáo dục lịch sử đấu tranh giành lại độc lập tự do của các thế hệ cha, ông đi trước, các chương trình “Đền ơn đáp nghĩa”, thể hiện truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, bồi dưỡng tinh thần yêu nước cho thế hệ trẻ chúng ta ngày nay trên con đường tiếp bước cha, ông trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc.

 

 

(Khánh cừu)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *